3/2/2015
Bánh chưng là một loại bánh truyền thống của dân tộc Việt nhằm thể hiện lòng biết ơn của con cháu đối với cha ông và đất trời xứ sở. Bánh chưng thường được làm vào các dịp Tết cổ truyền, khi các gia đình quây quần bên nhau để cùng nhau gói nên những chiếc bánh chưng xanh vuông vắn tượng trưng cho trời đất, cho sự giao hòa của thiên nhiên với lá dong, gạo nếp, đậu xanh, thịt lợn. Gói bánh chưng vào mỗi dịp tết đến như một nét văn hóa truyền thống độc đáo của dân tộc Việt Nam.
Với cuộc sống hiện đại hiện nay, nhiều gia đình không có điều kiện để tự tay gói cho mình những chiếc bánh chưng trong ngày tết, các bạn nhỏ cũng dần trở nên xa lạ với những thứ tưởng như giản đơn nhưng vô cùng ý nghĩa này.Tết với trẻ con bây giờ cũng không còn háo hức như ngày xưa khi không phải đợi chờ đến ngày mùng 1 tết mới được mặc quần áo mới, đợi đến tết mới được ăn thật nhiều món ngon. Bánh chưng cũng không còn là món ăn chỉ có trong ngày tết nữa. Cuộc sống quá đầy đủ khiến các bé không còn có được cái tết thật sự ý nghĩa như thế hệ bố mẹ nữa. Vì vậy, trường mầm non Mùa Xuân mong muốn mang một chút hơi ấm của ngày xưa với hy vọng các bé sẽ thấy hiểu và yêu hơn cái tết cổ truyền của Việt Nam...
Các bé được cùng cô giáo chuẩn bị ngay từ khâu đầu tiên: lau lá, gập lá
Tiếp đó là cho những hạt gạo nếp trắng tinh vào trong những chiếc lá dong xanh
Sau đó là đến một lớp đậu xanh thơm dịu
Nằm giữa 2 lớp đậu là những miếng thịt ba chỉ được ướp gia vị cẩn thận
Tiếp tục phủ kín một lớp gạo nếp, vậy là có thể gói chiếc bánh chưng lại rồi. Nhưng đây mới là điều khó khăn nhất...
Chắng dễ dàng gì có thể gói được chiếc bánh chưng vuông vắn, nhưng các bạn nhỏ đã có một trải nghiệm thật thú vị về văn hóa Việt Nam
Xem đầy đủ ảnh tại đây